8 Phương Pháp Sắp Xếp Bố Cục Trong Thiết Kế Cần Phải Biết

8 phương pháp sắp xếp bố cục thiết kế

Bố cục trong thiết kế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một dự án thành công, nó không chỉ thu hút mọi ánh nhìn của người dùng mà thông qua đó còn tạo điểm nhấn riêng cho sản phẩm của bạn. Trong bài viết này, Now.edu sẽ chia sẻ cho bạn 8 cách sắp xếp bố cục trong thiết kế mà bạn cần phải biết, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Bố cục trong thiết kế là gì?

Có thể bạn chưa biết thì bố cục thiết kế chính là việc sử dụng văn bản, hình ảnh một cách có tổ chức. Hơn nữa việc căn lề hay sắp xếp lại nội dung cũng như khoảng cách giữa các phần trong bản thiết kế cũng được làm theo chủ đích.

Bố cục trong thiết kế là gì?

Sự kết hợp hài hòa giữa bố cục và màu sắc trong thiết kế cũng cần chú ý, việc phối hợp màu sắc sẽ là yếu tố quyết định xem bố cục của bạn có đẹp mắt không, để lại ấn tượng đặc biệt hay không.

Hầu hết các yếu tố riêng biệt, khi có sự kết hợp lại với nhau trong một thiết kế sẽ tạo sự liên kết chặt chẽ, một cái nhìn tổng quan hơn.

>>> Tải Adobe Photoshop 2023 Full Tính Năng [Đã Test 100%]

Tại sao bố cục trong thiết kế quan trọng?

  • Tăng tính hấp dẫn: Bố cục thiết kế poster đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nên một tác phẩm hoàn hảo, thú vị. Sự cân đối giữa các yếu tố trực quan đã góp phần tạo nên một giao diện hài hòa, thu hút được nhiều sự chú ý từ người xem hơn.
  • Truyền tải thông điệp tốt hơn: Bố cục thiết kế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp một cách hiệu quả. Qua đó sắp xếp và tổ chức các yếu tố trực quan nhằm tạo ra một thông tin rõ ràng, giúp người xem dễ hiểu hơn.
  • Tiếp cận dễ dàng, tăng trải nghiệm: Một bố cục hoàn hảo sẽ giúp người xem tiếp cận và tìm hiểu thông tin. Sự cân đối về kích thước, màu sắc và khoảng cách giữa các yếu tố trực quan sẽ đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm mới, thú vị.

8 cách sắp xếp bố cục trong thiết kế mà bạn cần phải biết

Bố cục trong thiết kế là khía cạnh vô cùng quan trọng không chỉ đối với lĩnh vực thiết kế đồ họa mà còn phù hợp cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Hơn nữa, đây còn là quá trình sắp xếp, tổ chức các yếu tố trực quan như hình ảnh, văn bản, màu sắc trong một khoảng thời gian nhất định để giúp bố cục tăng tính hấp dẫn, thông điệp tới người xem.

Sau đây là 8 cách sắp xếp bố cục trong thiết kế mà bạn không thể bỏ qua, hãy tham khảo 8 cách sắp xếp ngay dưới đây nhé.

Bố cục chuyển động

Riêng với bố cục chuyển động thì đây là loại bố cục có đối xứng vô cùng đặc biệt, nhất là khi mục đích của bạn là tạo sức hút hay bối cảnh có chiều sâu cũng như diễn tả không gian tốc độ.

bố cục chuyển động là loại bố cục có đối xứng vô cùng đặc biệt

Đây là lúc bạn cần sử dụng bố cục chuyển động, điều này sẽ tạo cho người xem có cảm giác như toàn bộ sự vật đang trong trạng thái chuyển động hay có độ nông sâu nhất định. Để có thể tạo ra bố cục chuyển động thì bạn hãy sắp xếp to nhỏ và kết hợp thêm đường chéo nữa nhé.

Bố cục nhịp điệu

Về bố cục nhịp điệu thể hiện sự trùng lặp thông qua các yếu tố được lặp đi lặp lại hay là sự uốn lượn của màu sắc cũng như hình khối một cách liên tục. Khi này cảm giác mà bạn sẽ cảm nhận được là không đứng yên, thay vào đó là chúng luôn luôn vận động một cách nhịp nhàng, uyển chuyển.

bố cục nhịp điệu thể hiện sự trùng lặp thông qua các yếu tố được lặp đi lặp lại

Bạn chỉ cần sử dụng hình ảnh cùng các chi tiết đồ họa lặp đi lặp lại là đã có thể thu hút và tập trung mọi sự chú ý của người xem rồi.

Việc lặp đi lặp lại hình ảnh nó sẽ tác động không nhỏ đến cảm xúc và trạng thái tinh thần, suy nghĩ, trí nhớ của người xem. Điều này đã để lại một ấn tượng khó quên, gợi nhớ đặc biệt dành riêng cho người xem.

Bố cục nhấn mạnh

Bố cục nhấn mạnh hay còn được biết tới bố cục tạo điểm nhấn, khi này bạn chỉ cần tập trung làm sao gây được sự chú ý từ phía người nhìn ngay từ lần đầu tiên là được, nhưng để có thể làm điều đó thì bạn phải sử dụng bố cục nhấn mạnh.

Bố cục nhấn mạnh hay còn được biết tới bố cục tạo điểm nhấn

Để tạo được điểm nhấn nhanh thì trước hết bạn phải tạo ra sự khác biệt về hình ảnh, màu sắc nhé, với những đối tượng bình thường thì bạn sẽ tạo một đối tượng khác về màu sắc lẫn kích cỡ.

Bố cục đồng nhất

Điểm khác biệt so với các bố cục khác chính là bố cục đồng nhất sử dụng chung một thuộc tính, có nghĩa là sử dụng các đối tượng giống như từ đường nét, màu sắc và sự tương đồng nhằm tạo ra khối đồng nhất.

bố cục đồng nhất sử dụng chung một thuộc tính

Tuy là vậy nhưng nó vẫn mang tính trật tự, tạo sự nhất quán về màu sắc, hình dáng cho tới họa tiết. Một thiết kế có sử dụng bố cục đồng nhất thường là dùng hình dáng cơ bản, dĩ nhiên là nó có sự lặp đi lặp lại nhiều lần.

bố cục đồng nhất sẽ được áp dụng cho các bộ nhận diện thương hiệu, điều này sẽ khiến cho bạn dễ nhận ra sự nhất quán trong sản phẩm cả về thiết kế, màu sắc và hình ảnh.

Bố cục dòng chảy thị giác

Bố cục dòng chảy thị giác sử dụng hình khối, màu sắc hay đường nét nhằm tạo ra một đường tưởng tượng hướng người xem đi từ điểm này tới điểm khác có chủ đích.

Bố cục dòng chảy thị giác

Đặc biệt, bố cục dòng chảy thị giác không chỉ đơn giản là dịch chuyển thị giác trong một dự án mà còn là cách thể hiện đối tượng có cảm giác đang dịch chuyển.

Dĩ nhiên, sự dịch chuyển thị giác sẽ được dựa vào thói quen, đặc tính người xem và sự sắp xếp có chủ đích đã tạo nên một dòng chảy thị giác trong tác phẩm.

Bố cục cân bằng đối xứng

Thay vì việc tạo ra sự tương phản, nhấn mạnh thì còn tạo sự cân bằng cho các phần trong một sản phẩm thiết kế. Khi này, bố cục cân bằng đối xứng sẽ tạo nên cảm giác ổn định và an toàn, đồng thời tạo điểm  nhấn ở phần trung tâm trong sản phẩm thiết kế.

Bố cục cân bằng đối xứng

Bố cục cân bằng đối xứng chỉ được tạo khi lặp đi lặp lại các phần của hình ảnh trên trục hoặc dọc theo một đường dẫn hay xung quanh trung tâm.

Bố cục cân bằng bất đối xứng

Bố cục cân bằng bất đối xứng là sự sắp xếp các yếu tố có trọng lượng không đều nhau giữa 2 phần của trang thiết kế. Khi này màu sắc, kích thước, giá trị, hình dạng và kết cấu đều có sử dụng yếu tố cân bằng.

Bố cục cân bằng bất đối xứng là sự sắp xếp các yếu tố có trọng lượng không đều nhau giữa 2 phần của trang thiết kế

Cân bằng bất đối xứng tạo sự năng động, thú vị và một chút cảm giác phong trào, chủ nghĩa hiện đại cũng như tạo năng lượng và sức sống mới thông qua các hình ảnh đa dạng.

Bố cục tương phản

Bố cục tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó chính là bố cục tương phản, với bố cục này thì sử dụng màu sắc và hình ảnh đối lập trong cùng một bố cục thiết kế.

Dĩ nhiên là sự tương phản này sẽ được tạo ra từ sự đối lập trong các yếu tố khác nhau như màu sắc, kích thước, kiểu chữ,.. nhằm thu hút người xem vào trong tác phẩm, dẫn dắt mọi người nhìn hết tác phẩm của bạn.

bố cục tương phản sử dụng màu sắc và hình ảnh đối lập trong cùng một bố cục thiết kế.

Có thể nói rằng, bố cục tương phản là loại bố cục được sử dụng thường xuyên khi có nhu cầu thể hiện sự tương quan, trạng thái trước sau và mặt đối lập, hồi tưởng. Kiểu bố cục dạng tương phản này chỉ xuất hiện trong các bộ phim, sự vô định hoặc trong thiết kế chiến tranh mà thôi.

>>> Top 20 Mẫu PowerPoint Nổi Bật Và Miễn Phí Được Tải Xuống Nhiều Nhất

Bố cục trong thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên tác phẩm đồ họa hoàn hảo, chuyên nghiệp. Trên đây là 8 cách sắp xếp bố cục trong thiết kế mà bạn cần phải biết để áp dụng vào trong thiết kế của mình. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn tạo ra được một tác phẩm hoàn chỉnh.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *