IELTS Academic Là Gì? Đối Tượng, Cấu Trúc Bài Thi Và Cách Tính Điểm 2024

IELTS Academic là gì

IELTS Academic là bài kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh IELTS ở cấp độ học thuật. Người mới bắt đầu học IELTS sẽ thường thắc mắc về IELTS Academic và IELTS General. Vậy bạn có biết IELTS General và Academic khác nhau thế nào hay không? Hãy cùng Now Edu theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về IELTS Academic là gì và những vấn đề quan trọng về vấn đề này nhé.

IELTS Academic là gì?

Nhiều người thắc mắc IELTS Academic là gì khi mới bắt đầu hành trình học tập tiếng Anh học thuật. IELTS Academic là một phiên bản của bài kiểm tra IELTS (International English Language Testing System) được thiết kế nhằm để đánh giá khả năng tiếng Anh của tất cả những ai muốn học tập hoặc muốn làm việc trong môi trường học thuật.

ielts academic

Bài kiểm tra này thường được yêu cầu bởi các tổ chức giáo dục và các cơ sở đào tạo quốc tế khi người học muốn du học hoặc theo học chương trình học thuật ở nước ngoài. IELTS Academic đánh giá bốn kỹ năng chính: Nghe, Đọc, Viết và Nói. Kết quả của bài kiểm tra này có thể được chấp thuận dùng cho mục đích bắt đầu nhập học tại các trường đại học hay các viện nghiên cứu trên khắp thế giới.

Xem thêm: Top 10 khóa học IELTS online uy tín hàng đầu

IELTS Academic dành cho đối tượng nào?

IELTS Academic được thiết kế đặc biệt cho những đối tượng như sau:

 • Sinh viên muốn học tập ở trình độ đại học hoặc cao học.
 • Những người muốn tham gia vào các khóa đào tạo chuyên ngành.
 • Các ứng viên muốn nâng cao khả năng tiếng Anh để có thể xin học bổng từ các tổ chức giáo dục quốc tế.
  Chứng chỉ IELTS Academic với điểm số cao có thể giúp các cá nhân này tăng cơ hội thành công trong việc xin học bổng từ các trường đại học và viện nghiên cứu trên khắp thế giới.

đối tượng học IELTS Academic

Trong khi đó, IELTS General Training sẽ thích hợp cho những ai đang muốn hoặc có dự định sang định cư ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức hoặc có thể tham gia vào các khóa đào tạo thuộc trình độ dưới cử nhân.

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các trung tâm tiếng Anh đều tập trung vào việc giảng dạy IELTS Academic để hỗ trợ học sinh và sinh viên trong quá trình chuẩn bị cho việc du học hoặc sự nghiệp tương lai của họ.

Xem thêm: Font Chữ Ảnh Hưởng Đến Tâm Lý Thị Giác Như Thế Nào?

IELTS General và IELTS Academic cái nào khó hơn?

Như đã được nêu trong phần trước của IELTS Academic là gì và dành cho đối tượng nào, IELTS General được thiết kế đặc biệt cho những người muốn định cư hoặc tham gia vào các khóa đào tạo dưới cấp độ cử nhân. Bên cạnh đó, IELTS Academic dành cho những ai đang theo học ở trình độ bậc đại học & cao học. Do vậy, IELTS General sẽ kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của thí sinh mà không liên quan đến bối cảnh học thuật.

ielts academic và ielts general

Trái lại, IELTS Academic tập trung chủ yếu vào sử dụng tiếng Anh trong các môi trường học thuật. Vì điều này, IELTS Academic thường khó hơn so với IELTS General, bởi yêu cầu của nó đòi hỏi sự thành thạo về ngôn ngữ trong các tình huống học thuật phức tạp hơn. Do đó, tùy vào mục đích mà người học lựa chọn IELTS Academic và General.

Xem thêm: Tổng Hợp 7 Cách Nạp Tiền Alipay Nhanh Chóng, Đơn Giản Nhất

Cấu trúc bài thi IELTS Academic là gì?

Sau khi bạn đã tìm hiểu về IELTS Academic là gì thì cũng có thắc mắc về cấu trúc đề thi IELTS Academic. Cấu trúc gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cụ thể:

Listening

Thời gian làm bài: 30 phút + 10 phút chuyển đáp án.

Số câu hỏi: 40 câu.

ielts listening

Bài thi được chia thành 4 phần:

 • Phần 1: Một cuộc đối thoại giữa 2 người, ví dụ như một cuộc trò chuyện thuê xe đạp.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại, thường là một hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về lịch sử.
 • Phần 3: Một cuộc đàm thoại giữa tối đa 4 người, thường là một thảo luận giữa giáo sư và sinh viên về một nghiên cứu y học.
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật, ví dụ như giới thiệu về lịch sử của một vùng.

Thí sinh chỉ được nghe mỗi phần đúng một lần. Trong bài nghe có thể xuất hiện nhiều giọng điệu khác nhau như Anh-Mỹ, Anh-Anh, Anh-Úc.

Xem thêm: Ắc Quy Globe Có Tốt Không? Có Nên Sử Dụng Ắc Quy Globe Không?

Reading

Thời gian làm bài: 60 phút (bao gồm cả thời gian chuyển đáp án).

Số câu hỏi: 40 câu.

Các dạng câu hỏi Reading thường gặp bao gồm:

 • Điền từ vào chỗ trống.
 • Chọn đáp án đúng từ danh sách được cung cấp.
 • Khoanh tròn đúng/sai hoặc đúng/sai/không có thông tin.
 • Xếp sắp thứ tự.
 • Kết hợp câu.
 • Điền vào bảng biểu, đồ thị hoặc biểu đồ.

ielts reading

Thành phần bài thi bao gồm 3 đoạn đọc. Mỗi đoạn được trích nguồn từ các nguồn như sách, tạp chí, báo, tài liệu chuyên ngành và được viết dành cho đối tượng không chuyên về các chủ đề học thuật phổ biến.

Speaking

Thời gian làm bài: Từ 11 phút đến 15 phút.

Phần thi Speaking sẽ được chia làm 3 phần:

 • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (khoảng 4-5 phút): Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi về bản thân mình. Các câu hỏi thường xoay quanh các chủ đề như gia đình, công việc, học tập và sở thích.
 • Phần 2: Trình bày cá nhân (khoảng 3-4 phút): Thí sinh sẽ nhận được một tấm cue card (tấm thẻ nhiệm vụ) và phải nói về một chủ đề được đưa ra trên cue card trong khoảng thời gian được chỉ định. Sau 1 phút chuẩn bị, thí sinh có tối đa 2 phút để nói về chủ đề đó. Thí sinh có thể được hỏi thêm 1-2 câu liên quan đến nội dung đã nói.
 • Phần 3: Thảo luận hai chiều (khoảng 4-5 phút): Các câu hỏi ở phần này thường mở rộng từ chủ đề của phần 2 và thường liên quan đến các vấn đề xã hội.

ielts speaking

Trong phần thi này, thí sinh được đánh giá về khả năng giao tiếp, sự linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ và khả năng tự tin trong giao tiếp tiếng Anh.

Writing

Thời gian làm bài: 60 phút.

Bài tập chia thành 2 phần:

 • Task 1 (Bài tập 1): Thí sinh sẽ được cung cấp một sơ đồ, bảng kê, biểu đồ hoặc đồ thị và yêu cầu miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin trên đó. Số từ tối thiểu yêu cầu là 150 từ.
 • Task 2 (Bài tập 2): Thí sinh cần viết một bài luận dài tối thiểu 250 từ để tranh luận về một quan điểm hoặc phân tích lợi ích và hậu quả của một xu hướng.

ielts writing

Cả 2 bài tập sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

 • Nội dung.
 • Tổ chức và triển khai ý tưởng.
 • Sự chính xác và đa dạng về vốn từ và ngữ pháp.

Lưu ý: Bài tập Writing Task 2 sẽ được đánh giá với trọng số điểm gấp đôi so với Writing Task 1.

Cách tính điểm IELTS Academy

Điểm IELTS Academic được tính dựa trên bốn phần kiểm tra: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing), và Nói (Speaking). Mỗi phần có điểm số từ 0 đến 9 và điểm số cuối cùng là trung bình của các phần này, được làm tròn đến 0,5 điểm gần nhất.

Cách tính điểm IELTS Academy

Bật mí mẹo giúp học IELTS Academy hiệu quả

Cách để học tốt IELTS Academic là gì, bạn có thể tham khảo những cách sau đây. Tuy nhiên, quan trọng nhất bạn phải nỗ lực học tập mỗi ngày để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

 • Lập kế hoạch học tập: Xác định mục tiêu, lập kế hoạch học tập hợp lý và phân chia thời gian hiệu quả giữa các kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết và Nói.
 • Luyện nghe và đọc hàng ngày: học IELTS online bằng cách nghe các bản tin, podcast và đọc các bài báo, sách tiếng Anh để cải thiện khả năng ngôn ngữ.
 • Làm bài tập thực hành: Làm nhiều bài tập thực hành IELTS để làm quen với định dạng và tốc độ của bài kiểm tra.
 • Xây dựng vốn từ vựng: Học từ vựng mới và áp dụng chúng vào bài viết và giao tiếp hàng ngày. Tham khảo học từ mới tại trang web học tiếng Anh chất lượng của Trung tâm tiếng Anh Marvelish tại địa chỉ: https://marvelish.edu.vn/
 • Luyện viết và nói: Thực hành viết bài luận và nói với các đề tài khác nhau để cải thiện khả năng viết và giao tiếp Tiếng Anh.
 • Ôn lại và làm bài kiểm tra mô phỏng: Làm bài kiểm tra mô phỏng luyện thi IELTS để làm quen với cảm giác thực tế của bài thi và cải thiện kỹ năng làm bài dưới áp lực thời gian.
 • Nhận phản hồi và cải thiện mỗi ngày: Nhận phản hồi từ giáo viên hoặc bạn bè để cải thiện những điểm yếu và nâng cao khả năng.

mẹo học IELTS Academy

Mong rằng qua bài viết của Now Edu bạn đã biết IELTS Academic là gì cũng như cấu trúc bài thi IELTS Academic là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về các kỳ thi IELTS bạn hãy liên hệ qua trung tâm anh ngữ Dace hoặc mcielts.com của Trung tâm ngoại ngữ McIELTS để được giải thích kỹ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *