Font Chữ Ảnh Hưởng Đến Tâm Lý Thị Giác Như Thế Nào?

Font Chữ Ảnh Hưởng Đến Tâm Lý Thị Giác Như Thế Nào?

Cũng như các thiết kế khác thì font chữ chiếm một phần không nhỏ tới khả năng người đọc và cảm nhận của họ về văn bản, sản phẩm hay toàn bộ trang website của bạn. Chính vì thế mà việc bạn lựa chọn chúng vô cùng quan trọng, không những mang lại nhiều trải nghiệm thú vị mà còn tăng khả năng tương tác qua lại. Trong bài viết này NOW.Edu sẽ chia sẻ cho bạn một số font chữ ảnh hưởng tới tâm lý thị giác, hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu sơ lược về khả năng ứng dụng của font chữ 

Với mỗi chúng ta thì hình ảnh không đơn giản là thể hiện qua hình dạng hay màu sắc mà còn là sự hiểu biết về tâm lý học trong font chữ nói riêng và trong từng thiết kế nói chung. Khi này font chữ có khả năng quyết định thương hiệu doanh nghiệp nào đó của lưu lại trong tâm trí khách hàng hay không? Có tạo được điểm đặc biệt gì không?

Tìm hiểu sơ lược về khả năng ứng dụng của font chữ 

Ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu hơn: Một doanh nghiệp nào đó đang muốn truyền tải thông điệp, họ muốn tạo độ tin cậy và bền vững cao thì họ có thể chọn font chữ serif truyền thống. Nhưng nếu họ muốn tập trung thu hút các đối tượng trẻ thì họ nên chọn font chữ sans serif không chân, kiểu chữ này tạo nên sự năng động hơn giúp doanh nghiệp dễ thu hút hơn.

Tại sao việc lựa chọn font lại quan trọng đến vậy? 

Như những gì mà chúng tôi đã nói ở phần đầu bài thì kiểu phông chữ được sử dụng để nhằm mục đích truyền tải thông tin và hiển thị nội dung cho từng người đọc. Ngoài ra, font chữ còn thể hiện một thông điệp riêng và có khả năng thay đổi cảm nhận của từng người về bất kỳ một nội dung nào đó. Hãy cùng tìm hiểu lý do của việc lựa chọn và đổi font chữ ngay sau đây:

  • Có khả ảnh hưởng tới sự tin cậy: Theo nghiên cứu cho thấy thì font chữ vừa có khả năng tạo dựng vừa có khả năng phá hủy niềm tin của người đọc. Việc lựa chọn font chữ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc xây dựng hình ảnh đáng tin cậy, chuyên nghiệp cho một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.
  • Tăng khả năng truyền đạt thông điệp: Bạn phải hiểu một điều rằng, mỗi một font chữ đều thể hiện một cảm xúc và thông điệp riêng. Việc lựa chọn font chữ không chỉ giúp truyền đạt thông tin chính xác hơn, mang lại hiệu quả hơn.
  • Giúp người đọc hiểu và ghi nhớ lâu hơn: Sử dụng font chữ dễ đọc không chỉ giúp cho người xem tăng khả năng đọc hiểu và còn ghi nhớ thông tin lâu hơn. Một chữ viết được thiết kế chỉnh chịu sẽ khiến cho người xem tập trung vào nội dung, để họ có thể hiểu nội dung bạn muốn truyền tải tới cho họ ở đây là gì.

Tại sao việc lựa chọn font chữ lại quan trọng đến vậy? 

Font chữ ảnh hưởng tới tâm lý thị giác như thế nào?

Kiểu Serifs thể hiện tính sự ổn định, truyền thống, trí tuệ và trang trọng

Có thể bạn chưa biết thì Serif là chữ có ít dòng, có nét hoặc có chân trên các mẫu chữ, khi này bạn có thể tạo ra những nét chữ thanh lịch, tạo được ấn tượng và nét độc đáo riêng. Serif là font chữ cổ điển cho nên được dùng chủ yếu trong các viên chính thức hay giới hàn lâm nhằm thể hiện sự sang trọng, trang nhã do font chữ Serif mang lại.

Font chữ Serifs thể hiện tính sự ổn định, truyền thống, trí tuệ và trang Trọng

Sans Serifs thể hiện sự tân tiến, cởi mở và thân thiện

Điểm đặc biệt ở phông Sans Serifs chính là không bị các trang trí thừa thãi cản trở, thay vào đó là thể hiện sự cởi mở và thân hiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận với người dùng hơn. Khi này bạn có thể sử dụng Sans Serifs cho các thương hiệu cao cấp, công ty logistics hay doanh nghiệp bán lẻ nhằm tạo sự thân thiện, chuyên nghiệp và thoải mái hơn nhé.

Font chữ Sans Serifs thể hiện sự tân tiến, cởi mở và thân thiện

Slab Serifs thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính, bền bỉ và thiên nhiên 

Bạn không thể nào phủ nhận được sự táo bạo của Slab Serifs, điểm đặc biệt ở font chữ này chính là nét đậm hơn so với font Serifs thông thường. Có thể khẳng định thì đây là kiểu chữ thể hiện sự quyết đoán, mạnh mẽ nên thường được dùng cho các doanh nghiệp muốn thể hiện sự tin cậy.

Font chữ Slab Serifs thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính, bền bỉ và thiên nhiên 

Với font chữ Slab Serifs thì nó sẽ dày hơn ở phần đường viền, do thừa hưởng sự ổn định, truyền thống của font chữ Serifs, vừa tạo sự độc đáo và thêm phần táo bạo gây sự chú ý từ phía người xem.

Ngoài ra, Slab Serifs còn thể hiện sự nam tính, cho nên các công ty kinh doanh, sản xuất xe hơi, điện tử thường sử dụng font chữ này nhằm mục đích thể hiện sự nam tính và mạnh mẽ cho thương hiệu của họ.

Font Decorative thể hiện sự sáng tạo, nguyên bản, linh hoạt và đặc biệt phù hợp thị hiếu

Decorative mang đến tính độc đáo và sáng tạo cao cho nên thường được sử dụng với mục đích là quảng cáo. Tuy nhiên, font chữ Decorative lại không được phân loại một cách chính thức như các phông chữ khác.

Font chữ Decorative thể hiện sự sáng tạo, nguyên bản, linh hoạt và đặc biệt phù hợp thị hiếu

Chính vì thế mà Decorative thường được dùng để trang trí các yếu tố từ các kiểu chữ lớn, sáng tạo và kết hợp lại với nhau để tạo ra kết quả ấn tượng nhất.  Về bản chất của font Decorative chính là sáng tạo, nếu bạn muốn có sự đột phá thì nhất định không thể bỏ qua font chữ này được.

Kiểu chữ Scripts thể hiện sự sáng tạo, trẻ trung, vui nhộn và chút lãng mạn

Phông viết chữ tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ tới cho bạn đó là font Script, điểm nổi bật ở font chữ này chính là được viết tay và nghiêng về sự thơ mộng, ngây thơ tùy vào từng ngữ cảnh cũng như phong cách mà có sự tùy biến linh hoạt. Thường thì các chủ đề chữ thuộc phong cách viết tay truyền thống sẽ tạo được cảm giác tinh tế, sang trọng cho nên các thương hiệu cao cấp đều lựa chọn để tạo điểm nhấn riêng.

Ngoài ra, việc kết với hợp với sự trẻ trung cũng khiến cho Script trở nên độc đáo hơn trong mắt doanh nghiệp, điều đó được thể hiện thông qua việc dùng kiểu chữ Scripts trong bao bì kẹo, thực phẩm dành cho trẻ em như ngũ cốc, nước ngọt,.. thậm chí là dùng cho cả biến quảng cáo và áp phích nữa.

Font chữ Scripts thể hiện sự sáng tạo, trẻ trung, vui nhộn và chút lãng mạn

Đôi khi, đổi font chữ viết tay còn thể hiện sự hoài cổ, bởi vì font chữ này thường được sử dụng cho các thương hiệu có từ lâu đời, trong đó phải kể tới Coca Cola, Rayban nhằm tạo sự liên kết giữa quá khứ và hiện tại.

Một số lưu ý ảnh hưởng tới tâm lý thị giác

  • Dễ đọc: Kiểu phông chữ phải bảo đảm tính dễ đọc, không gặp khó khăn khi đọc thông điệp và đặc biệt tránh sử dụng font chữ phức tạp, sáng hay nhỏ quá.
  • Phù hợp với nội dung: Mỗi nội dung đều thể hiện một thông điệp khác nhau. Khi này bạn hãy đưa ra lựa chọn kiểu chữ phù hợp với nội dung, tạo sự hài hòa và đặc biệt thể hiện đúng thông điệp mà bạn muốn truyền tải.
  • Phù hợp từng bản thiết kế: Cần phối hợp với tổng thể thiết kế. Bạn nên chọn font chữ có phong cách, kiểu dáng phù hợp với ý tưởng thiết kế và có bố cục trình bày đẹp, rõ ràng.
  • Đa dạng hóa: Tốt nhất là bạn không nên dùng quá nhiều font chữ trong cùng một tài liệu. Bạn có thể chọn một số mẫu chữ khác nhau kết hợp tạo sự phong phú, mới mẻ nhưng phải đảm bảo hài hòa và không rườm rà, gây khó chịu.

Trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn một số font chữ ảnh hưởng tới tâm lý thị giác mà bạn không thể bỏ qua, đồng thời hướng dẫn bạn cách lựa chọn font chữ sao cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *